Thứ hai,01/07/2024
CHÀO HÈ 2024

QUY ĐỊNH CÁC HÌNH THỨC VÀ BIỆN PHÁP XỬ LÝ HỌC SINH VI PHẠM TRONG THỜI GIAN TỔ CHỨC KIỂM TRA

thcsluongthevinh 14/11/2019 Lượt xem:148

QUY ĐỊNH
CÁC HÌNH THỨC VÀ BIỆN PHÁP XỬ LÝ HỌC SINH VI PHẠM
TRONG THỜI GIAN TỔ CHỨC KIỂM TRA HỌC KỲ
________________

Trong thời gian nhà trường tổ chức kiểm tra học kỳ, những trường hợp vi phạm quy chế của học sinh đều phải lập biên bản. Các hình thức xử lý vi phạm thực hiện như sau:

1. Hình thức Nhắc nhở
a. Đối tượng: Học sinh phạm lỗi dưới đây từ một đến hai lần liên tục trong giờ kiểm tra:
– Nhìn bài của bạn, trao đổi (bằng lời hoặc sử dụng ám hiệu, ký hiệu…) với bạn.
b. Biện pháp xử lý:
– Giám thị nêu tên và biểu hiện vi phạm trước học sinh trong phòng kiểm tra.
– Ghi vào biên bản ghi nhớ để làm căn cứ, đồng thời báo GVCN ngay sau buổi kiểm tra.
– Hình thức này do Giám thị quyết định tại biên bản được lập.

2. Hình thức Khiển trách
a. Đối tượng: Học sinh phạm lỗi dưới đây liên tục ba lần trong giờ kiểm tra:
– Nhìn bài của bạn, trao đổi (bằng lời hoặc sử dụng ám hiệu, ký hiệu…) với bạn.
b. Biện pháp xử lý:
– Nêu tên và biểu hiện vi phạm trước học sinh trong phòng kiểm tra.
– Học sinh bị xử lý bằng hình thức khiển trách trong khi dự kiểm tra môn nào sẽ bị trừ 20% số điểm của bài kiểm tra của môn đó (GVCN cho ví dụ để học sinh biết).
– Hình thức xử lý khiển trách do Giám thị đề nghị tại biên bản được lập. Biên bản là căn cứ để thực hiện khi chấm kiểm tra, đồng thời báo GVCN, thông báo về gia đình sau đợt kiểm tra.

3. Hình thức Cảnh cáo
a. Đối tượng: Học sinh vi phạm một trong các lỗi sau đây:
– Đã bị khiển trách nhưng trong giờ kiểm tra môn đó vẫn tiếp tục vi phạm;
– Trao đổi bài làm hoặc giấy nháp cho bạn.
– Giở tài liệu liên quan đến môn kiểm tra.
– Sử dụng điện thoại hoặc các phương tiện thu phát khác để phục vụ hoặc không phục vụ cho việc làm bài kiểm tra…
b. Biện pháp xử lý:
– Học sinh bị cảnh cáo trong khi kiểm tra môn nào sẽ bị trừ 30% số điểm của bài kiểm tra môn đó.
– Hạ một bậc hạnh kiểm cuối học kỳ.
– Hình thức cảnh cáo do Giám thị đề nghị tại biên bản được lập và kèm theo tang vật thu được (nếu có). Biên bản là căn cứ thực hiện khi chấm bài và xét hạnh kiểm đối với học sinh, đồng thời báo cho GVCN để thông báo về gia đình sau đợt kiểm tra.

4. Vi phạm tác phong người học sinh:
Học sinh vi phạm tác phong theo quy định của nhà trường hoặc có những hành vi, lời nói thiếu kính trọng, lễ phép với thầy cô giáo đều bị lập biên bản. Biên bản là căn cứ để xử lý về mặt hạnh kiểm cuối học kỳ, cuối năm học.

5. Quy định khác:
– Trong thời gian diễn ra kiểm tra học kỳ học sinh phải chấp hành các quy định sau đây:
+ Không được lại gần khu vực làm việc của Hội đồng kiểm tra (phòng số 4).
+ Phải tập trung trước phòng kiểm tra khi có hiệu lệnh. Khi Giám thị vào phòng không được tỏ thái độ la hét tập thể.
+ Sau mỗi môn dự kiểm tra xong phải trật tự nhẹ nhàng đi xuống sân chờ kiểm tra môn tiếp theo, không tự ý bỏ ra ngoài khuôn viên trường.
+ Khi hết thời gian của buổi kiểm tra phải trật tự ra về ngay, không ở lại đá bóng, tụ tập đám đông dưới lòng đường, ăn hàng … trước cổng trường.
– Học sinh vi phạm các quy định trên sẽ thông báo về giáo viên chủ nhiệm để xem xét xếp loại hạnh kiểm cuối học kỳ hoặc cuối năm học.

Biên bản sau khi Giám thị lập phải thông báo ngay cho học sinh biết và yêu cầu học sinh ký vào biên bản. Nếu học sinh không ký biên bản thì biên bản vẫn có giá trị. Đối với các trường hợp vi phạm khác, tuỳ theo tính chất và mức độ vi phạm, Chủ tịch Hội đồng kiểm tra quyết định xử lý.

Ban giám hiệu yêu cầu thầy cô giáo chủ nhiệm phổ biến đầy đủ nội dung của quy định này đến từng học sinh, đồng thời thường xuyên giáo dục, nhắc nhở các em thực hiện tốt để đợt kiểm tra học kỳ diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

2019-11-14T13:50:57+00:00